• Tháng 8/ 2010, PGS. TS. Nông Văn Hải chính thức được Bộ Khoa học và Công nghệ giao chủ trì nhiệm vụ “Xây dựng cơ sở khoa học cho dự án khả thi giải trình tự và phân tích hệ gen người Việt Nam (thời gian thực hiện: 8/2010 -8/2011).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này, nhóm nghiên cứu đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và Lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

• Năm 2010, PGS.TS. Nông Văn Hải đã ký thỏa thuận hợp tác khoa học và đào tạo với GS. Yusuke Nakamura, Giám đốc và TS. Hidewaki Nakagawa, Trưởng phòng thí nghiệm, Trung tâm Hệ gen Y học, Viện Nghiên cứu Vật lý - Hóa học (RIKEN), Nhật Bản. Ngay sau đó, 1 cán bộ của nhóm nghiên cứu Việt Nam (TS. Nguyễn Hải Hà) đã được nhận sang RIKEN để thực tập sau tiến sỹ trong thời hạn 2 năm về hệ gen học người.

• Cũng trong năm 2010, PGS. TS. Nông Văn Hải đã kỹ thỏa thuận hợp tác khoa học và đào tạo với GS. TS. Detlef Weigel, Viện trưởng Viện Max Planck về Sinh học phát triển, Tuebingen, CHLB Đức. Thực hiện thỏa thuận hợp tác này, 1 cán bộ nghiên cứu của Việt Nam (ThS. Trần Thị Ngọc Diệp) đã được nhận sang đào tạo tiến sỹ dưới sự hướng dẫn trực tiếp của GS. Detlef Weigel.

• Cuối tháng 9, đầu tháng 10/2010, nhận lời mời của PGS. TS. Nông Văn Hải, GS. TS. Richard Durbin, Giám đốc Dự án 1000 Hệ gen người quốc tế đồng thời là Giám đốc Dự án 10.000 Hệ gen người Anh, Viện Wellcome Trust Sanger, Vương Quốc Anh đã sang thăm Việt Nam và tham dự Hội thảo “Giải mã bộ gen người: Thời sự và Tầm nhìn”. GS. Durbin đã thuyết trình về các chương trình giải mã hệ gen người quốc tế và tư vấn nhiều vấn đề quan trọng cho dự án giải mã hệ gen người Việt Nam. GS. TSKH. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đại diện các cơ quan quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế đã tham dự hội thảo này.

• Sau khi bản phác thảo dự án được hình thành, nhóm nghiên cứu đã nhận được thư ủng hộ hoàn toàn cho dự án giải mã hệ gen người Việt Nam của nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới như: GS. Harold Varmus (giải thưởng Nobel Y học, Giám đốc Viện Nghiên cứu ung thư Quốc gia Hoa Kỳ), GS. Yusuke Nakamura và TS. Hidewaki Nakagawa (Trung tâm Hệ gen Y học, RIKEN, Nhật Bản), GS. Detlef Weigel (Viện Max Planck về Sinh học phát triển Tuebingen, CHLB Đức), GS. Mark Stoneking (Viện Max Planck về Nhân chủng học tiến hóa, Leipzig, CHLB Đức), GS. Aravinda Chakravarti (Giám đốc Trung tâm Hệ gen học các bệnh phức tạp, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ)…

• Tháng 7/2011, nhóm nghiên cứu gồm: PGS. TS. Nông Văn Hải, GS. TS. Phan Văn Chi và TS. Nguyễn Đăng Tôn đã sang thăm Trung tâm Hệ gen Y học, RIKEN, Nhật Bản và được GS. Yusuke Nakamura và TS. Hidewaki Nakagawa đón tiếp nồng nhiệt và thảo luận nhiều vấn đề hợp tác. Cũng trong năm 2011, PGS. TS. Nông Văn Hải và TS. Nguyễn Đăng Tôn đã tham dự Hội nghị Công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới châu Á lấn thứ nhất được tổ chức tại Singapore và đã cập nhật được nhiều thông tin liên quan đến tình hình và triển vọng của các công nghệ này.

• Tháng 12/2011, GS. TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tham dự hội nghị nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ nói trên và phát biểu các ý kiến chỉ đạo quan trọng.

• Tháng 6/2012, Thứ trưởng Lê Đình Tiến và Lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Khoa học và Công nghệ đã thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Phó Chủ tịch Viện Nguyễn Đình Công, các Lãnh đạo các Ban đã đón tiếp và làm việc với đoàn. PGS.TS. Nông Văn Hải đã trình bày báo cáo về Dự án.

• Đầu tháng 8 năm 2012, Phó Chủ tịch Viện KH&CNVH Nguyễn Đình Công chủ trì thông qua “Đề án thành lập Viện Nghiên cứu hệ gen”, gồm 6 đơn vị trực thuộc, với đội ngũ cán bộ ban đầu gồm 24 người (thuộc các nhóm nghiên của PGS.TS. Nông Văn Hải và TS. Nguyễn Huy Hoàng từ Viện Công nghệ sinh học chuyển sang).

• Ngày 6/8/2012, Chủ tịch Viện Châu Văn Minh đã ký Quyết định số 1040/QĐ-KHCNVN về việc thành lập Viện Nghiên cứu hệ gen trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

• Ngày 10/8/2012, PGS.TS. Nông Văn Hải được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ gen.

• Từ tháng 9/2012, Viện Nghiên cứu hệ gen chính thức đi vào hoạt động.

• Tháng 12/2012, Chủ tịch Châu Văn Minh đã ký Quyết định bổ nhiệm TS. NCVC. Lê Thị Thu Hiền và TS. Nguyễn Huy Hoàng giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ gen.

• Ngày 19/2/2013, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký Quyết định chuyển đổi tổ chức Viện Nghiên cứu hệ gen trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thành Viện Nghiên cứu hệ gen trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

• Ngày 20/06/2014, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ra quyết định số 859/QĐ-VHL điều động và bổ nhiệm PGS.TS. NCVC. Nghiêm Ngọc Minh giữ chức Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ gen.

• Ngày 17/7/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định số 60/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong đó quy định rõ Viện Nghiên cứu hệ gen là tổ chức khoa học công nghệ công lập, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội - Điện thoại: 04.37918010 - Email: info@igr.ac.vn vxc